Tài Liệu

Tự học Tiếng Anh VSTEP Bậc 3 tại nhà với 10 chủ đề Từ vựng

Bạn mơ ước đạt được chứng chỉ VSTEP Bậc 3 để mở ra nhiều cơ hội hơn trong công việc và học tập? Tuy nhiên, lịch trình bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian tham gia các khóa học bên ngoài? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết để tự học Tiếng Anh VSTEP Bậc 3 tại nhà một cách hiệu quả, đặc biệt tập trung vào 10 chủ đề từ vựng trọng tâm.

1. Tầm quan trọng của việc học từ vựng trong VSTEP Bậc 3

Từ vựng chính là nền tảng vững chắc để bạn chinh phục kỳ thi VSTEP Bậc 3. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Tại sao lại như vậy?

-  Trong đề thi VSTEP, phần lớn các câu hỏi đều đòi hỏi bạn phải hiểu nghĩa của từ và cụm từ. Dù là phần nghe, đọc, hay viết, vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh chóng và chính xác hơn.

-  Các dạng câu hỏi về từ vựng trong đề thi VSTEP rất đa dạng. Bạn có thể gặp phải các câu hỏi yêu cầu bạn chọn từ đồng nghĩa, trái nghĩa, hoặc điền từ vào chỗ trống để hoàn thành câu. Ngoài ra, khả năng nhận biết các collocation (cụm từ cố định) cũng rất quan trọng.

Tóm lại, việc nắm vững một lượng lớn từ vựng không chỉ giúp bạn hiểu rõ nội dung bài thi mà còn giúp bạn tự tin hơn khi làm bài. Vì vậy, hãy dành thời gian đầu tư vào việc học từ vựng để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi VSTEP Bậc 3 nhé.

Hình 1. Từ vựng chính là cốt lõi của tiếng Anh

2. Lợi ích của việc tự học từ vựng tại nhà

Tự học từ vựng tại nhà mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đặc biệt cho những người có lịch trình bận rộn.

- Tiết kiệm thời gian: việc học từ vựng tại nhà cho phép bạn chủ động về thời gian và địa điểm, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển.

- Cải thiện toàn diện: Phương pháp tự học giúp bạn tập trung vào những chủ đề từ vựng quan trọng và phù hợp với nhu cầu cá nhân, đồng thời cải thiện khả năng ghi nhớ từ thông qua việc luyện tập đều đặn. Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn nắm vững cách sử dụng từ trong ngữ cảnh, cải thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

- Tăng cường tự tin: Khi bạn đã nắm vững từ vựng liên quan đến các chủ đề thi, bạn sẽ tự tin hơn trong bài thi VSTEP và trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

3. Các phương pháp học từ vựng hiệu quả cho người bận rộn

- Phân chia thời gian học tập hợp lý: Chia nhỏ mục tiêu học tập theo từng tuần, từng ngày để tạo động lực và tránh cảm giác quá tải.
- Sử dụng flashcards: Tự tạo hoặc sử dụng các ứng dụng để tạo flashcards và ôn tập thường xuyên.
- Học từ vựng theo ngữ cảnh: Tìm kiếm các ví dụ thực tế để hiểu sâu hơn về nghĩa của từ.-
- Tham gia các diễn đàn, nhóm học tập: Trao đổi kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.
- Áp dụng phương pháp Pomodoro: Học tập tập trung trong 25 phút, sau đó nghỉ ngơi 5 phút.
- Tận dụng công nghệ: Sử dụng các ứng dụng học Tiếng Anh trên điện thoại, máy tính bảng.

Hình 2. Các ứng dụng học tiếng anh phổ biến hiện nay trên điện thoại

4. 10 chủ đề từ vựng trọng tâm và cách học

* Chủ đề 1. Từ vựng về Công việc và Nghề nghiệp

-  Cách tự học: Tìm hiểu các từ liên quan đến nghề nghiệp, kỹ năng, môi trường làm việc qua tài liệu tiếng Anh chuyên ngành hoặc website tuyển dụng.

-  Ví dụ: job (công việc), interview (phỏng vấn), salary (lương).

* Chủ đề 2. Từ vựng về Sức khỏe và Y tế

- Cách tự học: Đọc bài báo, xem video về sức khỏe hoặc tìm hiểu các tình huống y tế phổ biến.

- Ví dụ: illness (bệnh tật), prescription (đơn thuốc), exercise (tập thể dục).

* Chủ đề 3. Từ vựng về Giáo dục và Học tập

- Cách tự học: Tìm kiếm tài liệu giáo dục trực tuyến, học qua các diễn đàn học thuật hoặc bài đọc về giáo dục.

- Ví dụ: course (khóa học), assignment (bài tập), exam (kỳ thi).

* Chủ đề 4. Từ vựng về Du lịch và Giao thông

- Cách tự học: Luyện tập qua các bài nghe và đọc liên quan đến du lịch và giao thông trên các ứng dụng học tiếng Anh.

- Ví dụ: airport (sân bay), destination (điểm đến), ticket (vé).

* Chủ đề 5. Từ vựng về Công nghệ và Internet

- Cách tự học: Tìm hiểu các từ vựng công nghệ qua tài liệu và video hướng dẫn về công nghệ, đọc các bài báo liên quan đến các xu hướng công nghệ mới.

- Ví dụ: software (phần mềm), network (mạng lưới), security (an ninh).

Đăng ký lớp ôn luyện thi VSTEP tại đây!

* Chủ đề 6. Từ vựng về Môi trường và Sinh thái

- Cách tự học: Tìm đọc các tài liệu về sinh thái, biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên.

- Ví dụ: pollution (ô nhiễm), ecosystem (hệ sinh thái), climate change (biến đổi khí hậu).

* Chủ đề 7. Từ vựng về Kinh tế và Thương mại

- Cách tự học: Đọc tin tức kinh tế và bài báo tài chính, học qua các khóa học trực tuyến về kinh tế.

- Ví dụ: economy (kinh tế), investment (đầu tư), inflation (lạm phát).

* Chủ đề 8. Từ vựng về Gia đình và Các mối quan hệ

- Cách tự học: Thực hành giao tiếp tiếng Anh với các tình huống liên quan đến gia đình và bạn bè.

- Ví dụ: parents (cha mẹ), relationship (mối quan hệ), siblings (anh chị em).

* Chủ đề 9. Từ vựng về Thời tiết và Mùa

- Cách tự học: Xem bản tin thời tiết bằng tiếng Anh hoặc sử dụng ứng dụng học từ vựng qua các hiện tượng thời tiết.

- Ví dụ: storm (bão), temperature (nhiệt độ), forecast (dự báo).

* Chủ đề 10. Từ vựng về Văn hóa và Nghệ thuật

- Cách tự học: Đọc các bài báo, xem phim tài liệu về văn hóa và nghệ thuật bằng tiếng Anh.

- Ví dụ: culture (văn hóa), exhibition (triển lãm), performance (biểu diễn).

Việc tự học Tiếng Anh VSTEP Bậc 3 tại nhà với 10 chủ đề từ vựng không chỉ giúp bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi mà còn mang lại nhiều lợi ích trong giao tiếp và công việc hàng ngày. Với phương pháp học phù hợp và sự kiên trì, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện vốn từ vựng và đạt kết quả cao trong kỳ thi VSTEP. Chúc bạn thành công!

Luyện Thi Tiếng Anh B1 Vstep Cấp Tốc 2 Tuần

Gọi ngay hotline để được hỗ trợ thông tin miễn phí!

Địa chỉ: 145 Nguyễn Hồng Đào - P14 - Q. Tân Bình - TP.HCM.